VAI TRÒ VÀ Ý NGHĨA CÁC ACID AMIN TRONG YẾN SÀO HUỲNH TRÂM
VAI TRÒ VÀ Ý NGHĨA CÁC ACID AMIN TRONG YẾN SÀO HUỲNH TRÂM
1. Khái niệm về acid amin
Acid amin là thành phần nguyên liệu vô cùng quan trọng để cấu thành protein (chất đạm) trong cơ thể con người, do vậy chúng đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể trong các hoạt động sống . Acid amin còn đóng vai trò là chất tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, nội tiết tố, hỗ trợ cho tất cả các quá trình sinh, lý, hóa trong cơ thể con người
Tùy thuộc vào trình tự liên kết và vị trí liên kết mà các acid amin tạo thành các protein khác nhau trong cơ thể, chúng khác nhau cả chất lẫn lượng. Do đó, giá trị của các protein được xác định dựa trên số lượng, chủng loại cũng như mối liên quan của các acid amin cấu thành nên protein đó
Protein là một thành phần cấu tạo nên cơ bắp và duy trì hoạt động của chúng, do vậy sự thiếu hụt các acid amin cần thiết sẽ dẫn đến sự giảm sút chất lượng của các hoạt động trong cơ thể.
2. Phân loại acid amin
Cơ thể con người cần đến 20 loại acid amin để đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển cũng như phục vụ cho các hoạt động sống của con người, trong đó chúng được chia làm 2 loại là acid amin thiết yếu và acid amin không thiết yếu
Trong yến sào có đến 18/20 loại acid amin mà con người phát hiện được, đây quả là một nguồn thực phẩm hiếm hoi có thể chứa gần như đầy đủ các acid amin thiết yếu và không thiết yếu cho con người. Yến sào Huỳnh Trâm có đầy đủ bảng phân tích chỉ tiêu acid amin và đáp ứng được 18/20 loại acid amin cho nhu cầu sử dụng của cơ thể con người
3.1. Acid amin thiết yếu
Các loại acid amin thiết yếu cơ thể không thể tự sản xuất ra được mà phải bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn uống. Các nguồn bổ sung acid amin thiết yếu tốt nhất là protein từ thịt động vật, trứng và thịt gia cầm…Tuy nhiên hiện nay chưa có nguồn thực phẩm nào có thể chứa đầy đủ về thành phần và chủng loại như yến sào, xin xem bảng phân tích thành phần và hàm lượng acid amin của Yến Sào Huỳnh Trâm
Thông qua quá trình tiêu hoá thức ăn, protein được phân giải thành nhiều loại acid amin riêng rẻ. Các acid amin này được hấp thụ từ ruột vào máu và tới các cơ quan, tại đây chúng được sử dụng để tổng hợp nên các protein đặc hiệu cho nhu cầu của cơ thể, như xây dựng cơ bắp và điều chỉnh chức năng của hệ miễn dịch…
Có 9 loại acid amin thiết yếu, bao gồm:
3.1.1. Phenylalanine: Là tiền chất của các chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Phenylalanine đóng một vai trò không thể thiếu trong cấu trúc và chức năng của protein, enzyme và cả trong quá trình sản xuất ra các acid amin khác. Theo kết quả phân tích Yến Sào Huỳnh Trâm, hàm lượng Phenyalanine trong Yến Sào Huỳnh Trâm chứa 3,02g/100g. Trong khi so với những loại thực phẩm được cho là có hàm lượng protein cao trong các thực phẩm mà con người biết đến thì yến sào đứng vào hàng thượng phẩm
3.1.2. Valine: Là một trong ba acid amin thiết yếu chuỗi nhánh, Valine giúp kích thích tăng trưởng, tái tạo cơ bắp và tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng Valine trong Yến Sào Huỳnh Trâm là 3,7g/100g được đánh giá là cao nhất trong các loại thực phẩm mà con người hiện có
3.1.3. Threonine: Là thành phần chính tạo nên protein cấu trúc quan trọng của da và mô liên kết như collagen và elastin, nó còn có tác dụng trong chuyển hóa chất béo và tham gia vào chức năng miễn dịch, kết quả phân tích trong Yến Sào Huỳnh Trâm là 4,5g/100 g
3.1.4. Tryptophan: Duy trì cân bằng nitơ cho cơ thể và là tiền chất của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh cảm giác thèm ăn, cơn buồn ngủ và trạng thái tâm lý.
3.1.5. Methionine: Tham gia vào chu trình trao đổi chất, giải độc cho cơ thể. Nó cũng cần thiết cho sự phát triển của mô, sự hấp thụ kẽm, selen và các khoáng chất thiết yếu. Hàm lượng Methionine trong Yến Sào Huỳnh Trâm là 0,52 g/100 g
3.1.6. Leucine: Là acid amin thiết yếu chuỗi nhánh thứ hai trong bộ ba acid amin chuỗi nhánh, vai trò giống như valine, leucine cũng tham gia trong quá trình tổng hợp protein và sửa chữa chức năng cơ bắp. Nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành vết thương và sản xuất hormone tăng trưởng. Hàm lượng Leucine trong Yến Sào Huỳnh Trâm là 3,73 g/100g, đây là loại thực phẩm được đánh giá có hàm lượng Leucine cao nhất trong các loại thực phẩm hiện nay
3.1.7. Isoleucine: Acid amin thiết yếu chuỗi nhánh cuối cùng trong bộ ba acid amin phân nhánh, tác động đến chuyển hóa cơ bắp, tập trung nhiều ở mô cơ. Nó cũng có tác dụng quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sản xuất huyết sắc tố và điều tiết năng lượng. Hàm lượng Isoleucine trong Yến Sào Huỳnh Trâm là 1,57g/100g
3.1.8. Lysine: Đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein, sản xuất hormone, enzyme và hấp thu canxi. Lysine cũng tham gia vào quá trình tạo ra năng lượng, thực hiện chức năng miễn dịch, sản xuất collagen và elastin. Nó cũng tham gia hạ huyết áp, điều trị tiểu đường, giảm lo âu căng thẳng… Hàm lượng Lysine trong Yến sào Huỳnh Trâm là 2,29 g/100g
3.1.9. Histidine: Được sử dụng để sản xuất ra histamine, một chất dẫn truyền thần kinh rất quan trọng trong việc tạo ra phản ứng miễn dịch, chức năng hệ tiêu hóa, hệ sinh dục và chu kỳ giấc ngủ. Histidine cũng là thành phần rất quan trọng để duy trì lớp vỏ myelin, một hàng rào bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh. Hàm lượng Histidine trong Yến Sào Huỳnh Trâm là 2,33 g/100g
Như vậy, các acid amin thiết yếu là cốt lõi quan trọng tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa của cơ thể. Sự thiếu hụt acid amin thiết yếu có thể tác động tiêu cực đến toàn bộ cơ thể, bao gồm hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.Việc bồ sung thường xuyên Yến Sào Huỳnh Trâm vào khẩu phần thức ăn hàng ngày là một giải pháp hữu hiệu để bổ sung cho cơ thể các acid amin thiết yếu, phục vụ nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Chúng tôi cam kết hàm lượng công bố trên kết quả test là đúng với chất lượng và bảo đảm tính khách quan trong quá trình test (kết quả test là do chi cục an toàn thực phẩm Phú Yên lấy mẫu và test độc lập)
Xin tham khảo bảng kết quả test tại đây
3.2. Acid amin không thiết yếu:
Các acid amin không thiết yếu chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần đạm của thức ăn, bao gồm 11 loại sau đây
STT |
Acid amin |
Hàm lượng trong Yến Sào Huỳnh Trâm (g/100g) |
1 |
Arginine |
3,05 |
2 |
Cysteine |
1,13 |
3 |
Alanine |
1,93 |
4 |
Glutamate |
4,55 |
5 |
Aspartate |
4,7 |
6 |
Proline |
3,68 |
7 |
Glycine |
1,13 |
8 |
Serine |
4,13 |
9 |
Tyrosine |
4,16 |
10 |
Glutamine |
N/A |
11 |
Asparagine |
N/A |
Tuy gọi là acid amin không thiết yếu (có thể tự tổng hợp trong cơ thể), nhưng một số loại acid amin trong một số trường hợp cũng cần thiết phải bổ sung từ bên ngoài vào cơ thể, ví dụ Arginine được xem là không thiết yếu, nhưng cơ thể sẽ không thể sản xuất đủ lượng Arginine và cần phải bổ sung thêm để đáp ứng nhu cầu khi cơ thể đang phải chống chọi với một số bệnh lý, do đó cần thiết phải bổ sung khi cơ thể bị nhiễm bệnh đối với loại acid amin này, thông qua việc sử dụng yến sào hoặc các thực phẩm bổ sung
Đó là lý do tại sao một số bệnh nhân cần được bổ sung thêm các loại acid amin không thiết yếu thông qua chế độ ăn uống mới có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
4. Acid amin có tác dụng gì?
4.1. Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ
Tryptophan là acid amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và hành vi.
Nồng độ serotonin giảm thấp có liên quan đến tình trạng chán nản và rối loạn giấc ngủ. Việc bổ sung tryptophan có thể làm giảm các triệu chứng của trầm cảm, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ ngủ ngon hơn. Acid amin giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ
4.2. Tăng hiệu suất tập thể dục
Bộ 3 acid amin thiết yếu chuỗi nhánh (Valine, Leucine, Isoleucine) được sử dụng rất phổ biến trong việc làm giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục, giảm đau nhức và kích thích phục hồi cơ bắp sau khi tập thể thao với cường độ cao.Ngoài ra, bổ sung leucine mỗi ngày còn giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp ở những người đàn ông không tập luyện, có nghĩa là acid amin thiết yếu cũng đem lại những lợi ích nhất định trong việc tăng cường sức khỏe cơ cho những người không phải là vận động viên.
Như vậy việc bổ sung Yến Sào Huỳnh Trâm mỗi ngày có ý nghĩa thiết thực cho việc tăng cường thể lực, cơ bắp, giúp nhanh phục hồi cơ thể sau khi vận động hoặc tập luyện thể thao cường độ cao
4.3. Ngăn ngừa hiện tượng mất cơ
Những bệnh nhân phải điều trị bệnh và nằm nghỉ ngơi trong thời gian dài tại giường, đặc biệt ở người cao tuổi thì mất cơ là hiện tượng phổ biến. Các acid amin thiết yếu trong Yến Sào Huỳnh Trâm có tác dụng ngăn chặn sự phân hủy của cơ bắp và bảo tồn khối lượng cơ. Bổ sung acid amin cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc duy trì khối lượng nạc ở người cao tuổi và vận động viên.
4.4. Thúc đẩy giảm cân
Trong một nghiên cứu về bộ ba acid amin thiết yếu chuỗi nhánh (bao gồm Valine, Leucine, Isoleucine), người ta thấy rằng bộ ba này có tác dụng kích thích giảm béo, làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm tỷ lệ mỡ.
Như vậy, việc bổ sung các acid amin thiết yếu hàng ngày thông qua việc bổ sung Yến Sào Huỳnh Trâm là vô cùng cần thiết, giúp cải thiện tâm trạng, tăng hiệu suất luyện tập thể dục, ngăn ngừa tình trạng mất cơ và hỗ trợ giảm cân. Sự thiếu hụt acid amin có nguy cơ gây ra một loạt các tác dụng phụ và triệu chứng không tốt cho sức khỏe. Xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giàu protein là chìa khóa để ngăn ngừa sự thiếu hụt dinh dưỡng và đảm bảo nhận được đầy đủ các acid amin thiết yếu cho nhu cầu của cơ thể.
Nguồn: Số liệu thực tế các acid amin: Test tại yến Sào Huỳnh Trâm, thông tin tham khảo tại Healthline.com